- Thông tin
- Bình luận
Nội Dung Chính [Hide]
- 1. Rượu vang đỏ
- 2. Rượu vang trắng
- 3. Rượu vang sủi tăm/vang nổ
- 4. Những Loại Rượu Vang Việt Nam Có Mặt Trên Thị Trường Hiện Nay
- 5. Rượu vang Việt Nam cao cấp
- 6. Các loại vang ngon và nổi tiếng trên thế giới
- 7. Tìm hiểu về rượu vang đỏ nổi tiếng
- 8. Vang hồng nào ngon nhất thế giới?
- 9. Vang sủi bọt/vang nổ nào được yêu thích nhất?
- 10. Những loại rượu vang ngọt nổi tiếng nhất thế giới
- 11. Tìm hiểu các vùng làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới
- 12. Vùng làm rượu vang nổi tiếng: Thung lũng Loire huyền bí của Pháp
- 13. Rượu vang Pháp được phân loại như thế nào?
- 14. Phân hạng AOC/AOP
- 15. Thuật ngữ Grand Cru và Premier Cru
- 16. IGP là gì? Indication là gì?
- 17. Vin de France
- 18. Top 3 chai rượu vang Pháp ngon nổi tiếng nhất trên thế giới
- 19. Sự kết hợp rượu vang và thức ăn
- 20. Một số gợi ý kết hợp rượu vang và món ăn
- 21. Ly uống rượu vang
- 22. Tuổi thọ (Khả năng nuôi giữ) của rượu vang
- 23. Uống rượu vang có gây béo?
- 24. Nghệ thuật thưởng thức vang
- 25. Các quốc gia chính trồng nho và sản xuất rượu vang
- 26. 54 Mùi vị đặc trưng của rượu vang
- 27. Tại sao gọi là rượu vang đỏ
- 28. Loại rượu vang đỏ nào ngon của thế giới?
- 29. Rượu vang Ronco Di Sassi
- 30. Giữa rượu vang đỏ Pháp và rượu vang đỏ chile loại nào ngon hơn?
- 31. Rượu vang đỏ giá bao nhiêu thì ngon?
- 32. Có thể mua rượu vang đỏ ở đâu để không gặp phải rượu giả?
- 33. Giá rượu vang như thế nào là rẻ nhất có thể?
- 34. Giá các loại rượu vang để uống hàng ngày
- 35. Giá các loại rượu vang uống vào dịp đặc biệt hay biếu tặng
- 36. Giá các loại rượu vang cao cấp để sưu tầm hay tặng những người cực kỳ đặc biệt
Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về *TKC##. GIÁ RẺ – HIỆU QUẢ 100% – *TKC##
Sự thật và dối trá trên *TKC##. *TKC## – Chia sẻ KINH NGHIỆM HAY về *TKG1##
5 bí mật mà các chuyên gia *TKC## không muốn bạn biết. RẺ-ĐẸP-TỐT *TKC##
*TKC## như một chuyên gia trong 5 bước đơn giản. ĐỪNG ĐỂ BỊ LỪA – Đọc ngay bài viết *TKC##
10 câu hỏi khiến cho *TKC## của bạn xấu hổ. HÓT-HÓT – Thông tin chưa được công bố về *TKC##
6 lỗi ở *TKC## mà bạn phải ngừng lại ngay lập tức. XEM NGAY *TKC## – Nếu KHÔNG MUỐN BỊ LỪA
Bạn đang tự lừa dối bản thân về tính hiệu quả của *TKC##. MIỄN PHÍ TƯ VẤN 100% – *TKC##!
8 lỗi trong *TKC## lừa đảo và cách phòng tránh. ĐỪNG BỎ QUA – *TKG1## RẺ VÔ ĐỐI !
3 bí mật mà *TKC## của bạn không muốn bạn biết. 5 ý tưởng tuyệt vời về *TKG1##
10 thủ thuật đơn giản cho *TKC##. Sự thật ĐÁNG SỢ về *TKC##
6 luật lệ trong *TKC## cần được phá vỡ. Rò rỉ những bí mật về *TKC## mà trước đây chúng ta chưa bao giờ biết!
Hậu trường của *TKC##. ĐỘC QUYỀN về *TKC## – Bí mật mà doanh nghiệp không muốn bạn biết?
4 lý do bạn nên *TKC##. Ngỡ ngàng với lợi ích không ngờ từ *TKC##
8 điều nên thử khi *TKC##. Bạn có chắc bạn đã thành công? đó là do bạn chưa biết về *TKC##
5 cách nhanh chóng và dễ dàng để *TKC##. Đừng đọc *TKG1## nếu bạn muốn bị LỪA
7 bài học về *TKC## tôi đã không dễ dàng mà học được. Hãy TRÁNH XA *TKG1## ngay khi chưa biết đâu là SỰ THẬT?
13 lý do bạn không nên bỏ qua *TKC##. Nếu là người am hiểu về *TKC## thì sẽ không bỏ qua bài viết này!
*TKC## như điên. *TKC## được xem là tốt nhất hiện nay
3 bước đơn giản để *TKC##. Sự thật KHÔNG NHƯ BẠN NGHĨ về *TKC## mà bạn chưa bao giờ biết!
6 việc trong *TKC## bạn có thể làm trong vòng ít hơn 10 phút. *TKG1## ĐANG HOT trên mạng có thật sự hiệu quả!
8 mẹo giúp bạn *TKC##. Bạn có còn thật sự dám sử dụng *TKG## sau khi xem bài viết này?
Cách ít người biết để *TKC##. Điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng *TKC## mà bạn chưa tìm hiểu kỹ?
4 chiến lược cho *TKC##. Đừng bị mắc lừa vì LÀM *TKC## khi chưa đọc bài viết này!
9 điều trong *TKC## chúng ta không bao giờ muốn thấy. Mẹo giúp bạn khá hơn vì sử dụng *TKC## hiệu quả
Lối tắt trong *TKC##. Những điều cần tránh khi sử dụng *TKG1##
Làm thế nào để lên một kế hoạch tuyệt vời cho *TKC## của bạn. Lên mạng tìm kiếm *TKC## người phụ nữ bị lừa TRẮNG TAY
11 điều kỳ cục nhất về *TKC##. KIẾN THỨC phải có khi sử dụng *TKG1## nếu không muốn bị LỪA!
Cách nhanh nhất để *TKC##. Bị lừa gần TỶ ĐỒNG vì làm *TKC## có phải SỰ THẬT?
12 lời tiên tri về *TKC##. Lời khuyên CHÂN THÀNH đừng sử dụng *TKC## nếu không có… TRÁNH XA NGAY!
Những cách khắc phục *TKC## bạn nên tin tưởng. Thủ đoạn LỪA ĐẢO tinh vi từ *TKG1## mà bạn CHƯA BAO GIỜ BIẾT!
10 cách làm chắc chắn thành công để *TKC## hiệu quả. Sập bẫy CHIÊU TRÒ *TKC## có thể bạn đã TỪNG bị!
Giải quyết những nỗi sợ hãi của bạn về *TKC##. LẬT TẨY mánh khóe lừa đảo tiền bạc từ *TKG1## HÃY CẢNH GIÁC!
3 cách sáng tạo để *TKC## hiệu quả. 3 lời NÓI DỐI *TKG2## mà bạn đã bị hò lừa ! Cảnh báo RỦI RO khi chọn *TKG1##. Đây là lý do…
Top 3 đối thủ của *TKC## đang ngầm phá hoại thành công của bạn. Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực *TKC## chuyên nghiệp tại TP. HCM
7 giai thoại phổ biến nhất về *TKC##. Các sai lầm *TKC## thường gặp và cách khắc phục…
10 bí mật mà mọi người đang *TKC## cần biết. Đừng vội xem thông tin *TKG1## khi chưa tham khảo *TKG2##. Đâu là sự thật ?
Bật mí bí mật: sự thật đằng sau *TKC## hiệu quả.
Tại sao *TKC## này không dành cho bạn ?. Cách né tránh *TKC## trong 3 bước đơn giản. Đừng đọc bài viết này nếu muốn bị lừa đảo…
TẠI SAO mọi người đều sử dụng *TKC## ?. Thì ra đây là CÁCH HỌ LÀM : 1 bí mật *TKG2## được hé lộ…
Hoảng hồn với *TKC## – Đây là lý do…. Điều gì khiến mọi người luôn bàn tán về *TKG1## ? Nhận biết *TKG2## và cách kiểm chứng !
Cách nhận biết RỦI RO khi chọn *TKG1##. Dấu hiệu Hàng Giả mà bạn cần phải biết. *TKG1## có thật sự đúng như họ quảng cáo ?
Mọi điều bạn cần biết về *TKC##. Sự thật về *TKG1##. Làm sao để có được *TKG2##? Đây là giải pháp…
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ (Red wine): Rượu vang đỏ cũng là loại rượu vang được yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho có màu đỏ sẫm, lên men cả vỏ cả ruột. Màu đỏ đẹp mắt bạn thấy trong các chai vang đỏ là đến từ các sắc tố anthocyan (còn được gọi là anthocyanin) có trong vỏ nho. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm (đặc trưng của rượu vang trẻ) qua màu nâu cam của rượu vang để lâu và do đó mất đi màu sắc tươi nguyên thủy.
Rượu vang trắng
Rượu vang trắng (White wine): Việc lên men các giống nho trắng tạo ra rượu vang trắng. Nho làm ra rượu vang trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng. Một vài giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng được biết đến chẳng hạn như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling. Nho đỏ cũng có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng nếu như phần vỏ nho được loại bỏ một cách cẩn thận, không làm loang màu sang nước ép nho. Chẳng hạn như nho đỏ Pinot Noir thường được sử dụng để sản xuất Champagne. Rượu vang trắng thường được làm với phong cách không ngọt (dry). Tuy nhiên cũng có rượu vang ngọt được sản xuất từ nho trắng khi quá trình lên men bị dừng lại trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn.
Rượu vang hồng
Rượu vang hồng (Rose wine): Rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ như Red wine. Nhưng thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn thay vì dài như rượu vang đỏ. Đây có thể được xem là loại rượu vang cổ nhất vì nó là loại rượu vang có phương pháp sản xuất đơn giản nhất, đó là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho. Vang hồng có thể có thang màu từ màu cam nhạt đến màu tím nhạt, tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang. Rượu vang hồng có thể là vang không sủi tăm (Still wine), bán sủi tăm (Semi – sparkling), hoặc sủi tăm (Sparkling) với nhiều mức độ hương vị từ rượu vang hồng không ngọt của Provence cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandels.
Rượu vang sủi tăm/vang nổ
Rượu vang sủi tăm/vang nổ (Sparkling wine): Vang sủi tăm là một loại vang khá thú vị bởi nó được tạo nên từ quá trình làm rượu vang lên men lần hai diễn ra trong chai thay vì trong thùng gỗ. Điều này dẫn đến việc tạo ra các bong bóng khí CO2. Rượu vang sủi tăm có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Mùi vị thì có thể từ nhiều mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào. Mọi người thường hay hiểu nhầm vang Sparkling là Champagne hoặc ngược lại. Đơn giản là vì từ Sparkling và từ Champagne đều có nghĩa tiếng Việt là rượu vang nổ (vang sủi tăm). Có thể nói Champagne đôi khi có thể gọi là Sparkling wine nhưng không phải Sparkling wine nào cũng được gọi là Champagne.
Rượu vang ngọt (Dessert wine): Vang ngọt là từ dùng để chỉ rượu vang có chứa lượng đường trong khoảng từ 45g/L hoặc hơn. Rượu vang ngọt cũng là loại rượu vang trái ngược với vang dry (vang không ngọt). Nồng độ cồn trung bình của vang ngọt là vào khoảng từ 15% đến 22%.
Những Loại Rượu Vang Việt Nam Có Mặt Trên Thị Trường Hiện Nay
Đối với thị trường kinh tế mở và hội nhập như hiện nay rượu vang Việt Nam cũng đã vươn ra thị trường rượu quốc tế và đang dần có những tín hiệu tích cực trong thị trường rượu vang hiện nay. Trên thị trường rượu vang thế giới thương hiệu rượu vang của Việt Nam cũng đã và đang được quan tâm rất nhiều đối với nhu cầu tiêu dùng và lựa chọn của khách hàng hiện nay.
Rượu vang Việt Nam trên đà hội nhập
Rượu vang Việt Nam được thế giới biết đến bởi hương thơm tự nhiên và những hương sắc rất đặc biệt cho người sử dụng. Vang Việt Nam có rất nhiều hương vị và nhiều kiểu dáng thiết kế tốt nhất cho thị hiếu phần đông người tiêu dùng hiện nay.
Rượu vang Việt Nam cao cấp
Nhắc đến Rượu vang Việt Nam phải kể đến hương vị rượu vang chateau Đà Lạt với màu đỏ sẫm rất thu hút, được lên men từ những trái nho tươi ngon, những trái nho chín cành được trồng và chăm sóc tốt nhất trên những vùng đất tươi tốt của nước ta.
Rượu vang Việt Nam, Hay nói đến rượu vang Hibiscus, rượu vang được lên men từ những loài hoa đồng nội, hoa dâm bụt giấm được ủ lên men đã cho ra đời những giọt rượu nồng với sắc đỏ đầy kiêu hãnh, hay phải nói đến rượu vang sim măng đen những chai rượu đầy cái bản chất đáng quý và nổi bật của hương vị rượu vang Việt Nam.
Shop rượu vang có bán những loại rượu vang Việt Nam nổi tiếng hiện nay, những chai rượu vang Pháp nổi bật và kiêu hãnh, những chai rượu vang Chile thật tinh tế,… Đến với shop rượu vang bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị nhất và hoàn hảo nhất cho sự lựa chọn của chính bản thân bạn!
Các loại vang ngon và nổi tiếng trên thế giới
Sauvignon Blanc
Tên của loại rượu Sauvignon Blanc được lấy từ tên của chính loại nho sản xuất ra nó. Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất loại rượu vang này là những trái nho trắng được trồng tại vùng Sauvignon Blanc. Vì vậy, nếu là người không biết thưởng thức thì sẽ có suy nghĩ rằng rượu đã bị hỏng vì mùi vị rất gắt. Tuy nhiên, chính sự khác biệt này đã tạo nên đặc trưng cho thương hiệu và thu hút được sự quan tâm cũng như yêu thích của những người “sành” rượu. Một số chai rượu vang nổi tiếng của Sauvignon Blanc có thể kể đến là: Ironstone Sauvignon Blanc, Novas Gran Reserva Sauvignon Blanc, Montes Classic Series Sauvignon Blanc…
Chardonnay
Rượu vang trắng Chardonnay không phải sản phẩm đại diện cho một vùng nào mà đây là dòng rượu vang nổi tiếng được làm từ loại nho trắng Chardonnay. Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Bourgogne (Burgundy), miền đông nước Pháp, có vỏ màu xanh lá cây, được sử dụng trong việc sản xuất rượu vang trắng. Tuy có nguồn gốc ở vùng Burgundy nước Pháp, nhưng hiện nay nó được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới như: New Zealand, Canada, Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi…
Một số chai vang trắng Chardonnay nổi tiếng có thể kể đến đó là: Barton & Guestier Reserve Varietals Chardonnay, Beringer Stone Cellars Chardonnay, Wolf Blass Eaglehawk Chardonnay, Glen Carlou Chardonnay, J.Lohr Arroyo Seco Monterey Chardonnay…
Tìm hiểu về rượu vang đỏ nổi tiếng
Cabernet Sauvignon
Giống như tên gọi của mình, loại vang này có thành phần chủ yếu là giống nho Cabernet Sauvignon, giống nho lai giữa nho của hai vùng Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc. Đây là một loại nho phổ biến nhất vì nó xuất hiện ở hầu hết các quốc gia làm rượu vang. Nó cũng là một trong những giống nho làm nên vang pha trộn phong cách Bordeaux nổi tiếng.
Giống nho này cũng rất dễ trồng và dễ thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và khí hậu. Vì vậy nên dù có nguồn gốc từ Pháp thì nó cũng được trồng ở nhiều nơi khác trên thế giới như California (Mỹ), Washington (Mỹ), Chile, Úc, Argentina, New Zealand, Canada… Nho Cabernet Sauvignon có vỏ khá dày, vì vậy nó phát triển tốt nhất ở những vùng hay khu vực có khí hậu ấm áp vì điều kiện thời tiết đó giúp nó dễ chín nhanh hơn.
Phần lớn những chai rượu vang được tạo ra từ giống nho này đều được ủ trong các thùng gỗ sồi. Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất trong quá trình làm vang sẽ có những công thức và thủ thuật riêng của mình để làm nổi bật hơn hương vị của nho. Một số chai rượu nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng hay được nhắc đến là: Trapiche Oak Cask Cabernet Sauvignon, Due Palme Albrizzi, Navigator California Cabernet Sauvignon, Veo Grande Reserva Cabernet Sauvignon…
Merlot
Merlot là giống nho có màu xanh đậm, được sử dụng đồng thời trong việc sản xuất rượu vang Merlot và làm thành phần phối trộn giống thành các loại blending khác nhau. Giống nho làm rượu vang đỏ này có mối quan hệ chặt chẽ với vùng Bordeaux và phía tây nam nước Pháp. Ngoài Pháp, Merlot còn tiếp tục được phát triển và phổ biến ở miền bắc nước Ý, hay các vùng xa xôi tại các quốc gia Tân Thế Giới như thung lũng Sonoma tại Mỹ.
Một số chai rượu vang Merlot nổi tiếng: Chateau Magnol Haut – Medoc Cru Bourgeois, Barton & Guestier Reserve Merlot, Malnera Merlot Malvasia Nera Salento IGT, Santa Rita Tres Medallas Merlot…
Primitivo
Rượu vang Ý Primitivo được biết đến là loại rượu vang có hàm lượng cồn và tannin cao. Chính vì thế những chai vang Ý Primitivo có hương vị rất đậm đà. Những chai rượu vang Primitivo có nồng độ cồn thấp nhất là từ 13.5%. Có những chai mạnh còn có nồng độ cồn lên tới 18%.
Dòng rượu vang danh tiếng Primitivo di Manduria là loại rượu vang đỏ DOC chủ chốt của khu vực Puglia, miền nam Italia. Những chai Primitivo ngon nhất đều xuất phát từ vùng rượu vang này. Nơi đây có những vườn nho Primitivo nguyên thủy, thuần chủng nhất với tuổi đời hàng trăm năm. Đây chính là nguyên liệu để tạo ra những chai rượu vang Primitivo tuyệt vời.
Một số chai rượu vang đỏ Primitivo ngon nổi tiếng thế giới: Primitivo Salento IGP, Rocca Delle Baronie Primitivo Di Manduria, Costantino Collezione Primitivo Di Manduria, Primitivo 816…
Vang hồng nào ngon nhất thế giới?
Syrah
Syrah là một loại nho màu đỏ vỏ sẫm màu. Vào năm 1999, Syrah đã được tìm thấy ở hai vùng phía đông của nước Pháp là Dureza và Mondeuse Blanche. Syrah đã chứng tỏ và chinh phục thành công những người yêu rượu vang trên khắp thế giới. Rượu vang được sản xuất theo nhiều phong cách và hiển thị vô số hương vị của trái cây màu đen.
Các loại rượu vang Syrah nổi tiếng thế giới mà bạn có thể tham khảo là: Syrah Rosé 1750, Syrah Rose La Châsse, 1753 Rose Syrah Vermentino Campuget, Arrogant Frog Ribet Pink Syrah…
Mourvedre
Nếu bạn thích rượu vang Cabernet Sauvignon thì chắc chắn bạn sẽ thích vang Mourvedre. Vang Mourvedre (hay còn gọi là Monastrell) là một loại vang có nồng độ cồn cao, mộc mạc có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Vang Mourvedre thường sử dụng để pha trộn các dòng vang được yêu thích như Châteauneuf du Pape. Nho Mourvedre là một trong những giống nho chủ chốt của vùng Rhône bên cạnh Grenache và Syrah.
Vang Mourvedre nhiều cồn, sở hữu mùi thơm bùng nổ của các loại trái cây vỏ đen, hoa cỏ và thảo mộc như hồ tiêu, xạ hương, thậm chí ở một số vùng còn xen lẫn chút đặc điểm của thịt đỏ. Một số chai rượu vang hồng ngon được làm từ nho Mourvedre là: Quando Mourvedre Rose 2020, Babylonstoren Mourvedre Rose 2015, Cline Cellars Mourvedre Rosé…
Grenache
Giống nho Grenache là một trong những giống nho phổ biến trên toàn thế giới. Loại nho này có hương vị ấn tượng, mang đậm nét độc đáo riêng. Chúng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để pha trộn, tạo nên những chai vang đỏ nhập khẩu đắt giá. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nho Grenache cũng được coi là một trong những loại nho hàng đầu sử dụng trong hỗn hợp Provence Rose. Chúng chủ yếu được sử dụng ở phía bắc của đất nước Tây Ban Nha, có tên gọi là Garnacha Rosado.
Hương vị của rượu vang hồng Grenache chủ yếu là vị mâm xôi, dưa hấu, dâu tây, chanh, dưa chuột cùng trái cây đỏ ngọt ngào khác.
Các loại rượu vang hồng Grenache nổi tiếng nhất có thể kể đến là: Les Allies Grenache Rose, Notorious Pink Grenache Rose, Plaisir Grenache Rose, Gallo Family Grenache Rose…
Vang sủi bọt/vang nổ nào được yêu thích nhất?
Champagne
Hầu hết mọi người thường hiểu nhầm vang Sparkling là vang Champagne và ngược lại. Nhưng thực sự, chỉ những chai vang sủi tăm được làm tại vùng Champagne của Pháp, được làm theo phương pháp Champenoise và phải được làm từ 1 trong 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay mới được gọi là Champagne. Tất cả các dòng rượu vang sủi tăm hay vang nổ khác không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne đều không được gọi là Champagne
Một số chai rượu vang nổ Champagne nổi tiếng có thể kể đến là: Rose Champagne Delamotte, Moet & Chandon Imperial Brut Champagne, G.H. Mumm Cordon Rouge Brut Champagne….
Moscato
Rượu vang Moscato (hay Moscato wine) là một loại rượu vang ngọt của Ý được biết đến với mùi hương hoa đặc trưng. Loại rượu vang trắng này thường được coi là một loại rượu vang tráng miệng và hay được làm dưới dạng vang sủi tăm để mang lại sự sảng khoái cho người thưởng thức.
Mặc dù có một số sự khác nhau giữa các loại, rượu vang Moscato thường có nồng độ cồn khá thấp, dao động khoảng 5 – 7%, trong khi những loại rượu vang trắng khác có nồng độ cồn khoảng 10 – 12%. Với nồng cồn thấp như vậy, rượu vang Moscato thực sự thích hợp để nhấm nháp mỗi ngày, hoặc làm thức uống hoàn hảo để bạn nhâm nhi trong những giờ nghỉ giải lao mà không làm bạn lâng lâng quá trớn.
Những chai rượu vang Moscato ngon nhất có thể kể đến là: Moscato d’Asti, Asti Spumante…
Những loại rượu vang ngọt nổi tiếng nhất thế giới
Port
Port là một loại rượu vang ngọt màu đỏ được tăng cường bởi đất nước Bồ Đào Nha. Rượu vang Port được thưởng thức như một dòng rượu tráng miệng vì chúng có hương vị phong phú và ngọt ngào. Phong cách của rượu vang Port bao gồm trắng, hồng, đỏ, và vang lâu đời gọi là Port Tawny. Chúng thường được bảo quản theo tiêu chuẩn cao để nhấm nháp lâu và có giá thành khá đắt.
Vị rượu vang Port thiên về sự ngọt ngào với hương vị của quả mâm xôi, dâu đen, caramel, quế và socola. Một số loại vang Port bao gồm vang đỏ với hương berry, socola. Còn rượu có màu tawny thường chứa hương caramen và hạt hơi ngọt. Rượu vang Port lâu năm thường có giá trị sử dụng hơn 30 năm với nhiều hương vị tinh tế bao gồm than chì, hạt dẻ, hạt đậu xanh và hạnh nhân.
Các loại rượu vang ngọt ngon nổi tiếng của Port có thể kể đến là: Quinta de La Rosa Tawny Port, Reserve Ruby Port, Colheita Port, Late Bottled Vintage…
Sauternes
Vùng Sauternes (Bordeaux, Pháp) từ lâu đã được xem là biểu tượng của rượu vang ngọt thế giới. Điều kiện tự nhiên của vùng đất này đã sản sinh ra loại nấm mốc quý Botrytis trên trái nho, tạo nên loại rượu vang ngọt tráng miệng ngon bậc nhất.
Rượu vang ngọt Sauternes cổ điển có màu vàng kim đậm (đậm hơn hầu hết các loại rượu vang tráng miệng khác) khi được ủ lâu năm sẽ chuyển sang màu hổ phác.
Các loại rượu vang Sauternes nổi tiếng mà bạn nên biết đó là: Chateau Rieussec Sauternes, Delor Héritage 1864 Sauternes, Château d’Yquem, Château de Rayne-Vigneau…
Tìm hiểu các vùng làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới
Để có thể làm ra được những loại rượu vang ngon nổi tiếng, không thể thiếu sự hiện diện của những vùng đất đã làm nên tên tuổi của chúng. Vậy đâu là những vùng làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới?
Vùng làm vang sủi tăm “Champagne”
Chịu một khí hậu khắc nghiệt vô cùng, vùng làm vang sủi tăm “Champagne” nằm sát Paris có nhiệt độ lạnh hơn rất nhiều so với những vùng đất làm rượu vang khác của đất nước Pháp xinh đẹp.
Nhưng có lẽ cũng bởi chính điều đó, kèm theo điều kiện đặc biệt từ thổ nhưỡng đã giúp nơi đây tạo nên những loại rượu vang sủi bọt được toàn thế giới công nhận và ngưỡng mộ.
Champagne là một loại vang nổ có nguồn gốc từ Pháp. Tuy nhiên không phải bất kỳ loại vang nổ nào cũng được gọi là Champagne, bởi chỉ khi chúng đạt những tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ (sản xuất tại vùng Champagne của Pháp), được làm theo phương thức Champenoise, và được làm từ một trong 3 loại nguyên liệu nho Pinot Noir, Pinot Meunier hoặc Chardonnay thì mới được công nhận.
Vùng làm rượu vang nổi tiếng: Thung lũng Loire huyền bí của Pháp
Nằm ở ven biên giới phía đông bắc của Pháp với Đức, mang một vẻ đẹp nên thơ như một bức tranh sơn dầu, Alsace thường gây tranh cãi về vấn đề chủ quyền giữa hai quốc gia này. Có lẽ đây cũng chính là lý do rượu vang nơi đây có sự đặc trưng giao thoa nền văn hóa Pháp và Đức.
Những giống nho trắng được trồng tại đây sở hữu hương thơm riêng biệt mà không nơi nào khác có được, bởi Alsace tồn tại sự kết hợp của thời tiết lạnh nhưng lại có một lượng ánh nắng mặt trời ấm áp vào ban ngày. Trong số những giống nho được trồng tại nơi đây, Riesling và Gewurztraminer chắc chắn là hai loại nổi trội nhất.
Đối với nho Riesling, loại rượu vang được ưa chuộng nhiều nhất là vang Gustave Lorentz Reserve Riesling, còn với nho Gewurztraminer, một chai vang Gustave Lorentz Gewurztraminer cũng là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo bạn có thể thưởng thức để cảm nhận hết những tinh hoa vùng Alsace mang lại.
Rượu vang Pháp được phân loại như thế nào?
Đứng trước vô vàn sự lựa chọn giữa những chai rượu vang khác nhau, sự băn khoăn của người tiêu dùng là không thể tránh khỏi. Vấn đề đặt ra ở đây, là làm thế nào để có thể mua được rượu vang vừa ngon lại đảm bảo chất lượng. Chúng tôi sẽ nêu lên 3 phân loại rượu vang để giúp người tiêu dùng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.
Phân hạng AOC/AOP
Phân hạng IGP
Vin de France
Phân hạng AOC/AOP
Phân hạng AOC/AOP, thường được biết đến là phân hạng cao nhất, đồng thời kèm theo những quy định khắt khe nhất. Những quy tắc thuộc cách phân loại này sẽ được sử dụng để đánh giá hầu như mọi khía cạnh trong công việc sản xuất rượu vang. Khi đã được xếp trong phân hạng AOC (Appellation D’origine Contrôlée), những chai rượu vang sẽ được đề tên kèm theo nguồn gốc xuất xứ (nơi sản xuất, làng, xã, …).
Những yếu tố dùng cho việc đạt được phân hạng AOC/AOP sẽ bao gồm từ terroir, giống nho, phương pháp làm vang, nồng độ cồn tối thiểu, cho đến những yêu cầu về việc ủ vang và thậm chí hơn thế là yêu cầu về khoảng cách giữa những cây nho đã được trồng trong vườn nho.
Thuật ngữ Grand Cru và Premier Cru
Xếp hạng Grand Cru là thuật ngữ thường được dùng để đề cập đến chất lượng hảo hạng của rượu vang Pháp, có tính chất cao hơn phân loại AOC. Và tại hai vùng làm rượu vang lớn là Bordeaux và Burgundy, nó lại có sự khác nhau về cách hiểu. Tại Bordeaux, Grand Cru (Classé) sẽ biểu thị cho các Chateaux sản xuất rượu vang chất lượng nhất (finest wines). Ra đời vào năm 1855 tại vùng Médoc bên bờ trái sông Gironde, phải đến 100 năm sau, vào năm 1955 hệ thống phân loại riêng của vùng Saint-Émilion nằm ở bờ phải Bordeaux mới xuất hiện. Loại xếp hạng này thường được áp dụng tại Burgundy, Alsace và Champagne, đôi khi còn được ứng dụng tại hai vùng còn lại của Pháp là Languedoc cùng thung lũng Loire.
Bên cạnh Grand Cru, Premier Cru cũng là một xếp loại cao hơn phân loại AOC. Premier Cru là thuật ngữ dùng để biểu thị cho những loại rượu vang có chất lượng đặc biệt. Bạn có thể hiểu Premier Cru theo hai cách. Đối với Bordeaux, Premier Cru được áp dụng cho các vườn nho, nhà máy rượu vang và rượu vang phân loại với ý nghĩa về sự khác nhau giữa các tiểu vùng. Trong phân loại chính thức năm 1855, Premier Cru hay Premier Cru Classé là cấp độ đứng thứ nhất của danh hiệu “Grand Cru Classé ”, dùng cho các loại rượu vang đỏ đến từ hai vùng Médoc và Graves. Tại Saint-Émilion, sự phân loại cũng bao gồm Grand cru classé nhưng cao nhất vẫn lần lượt là Premier Grand Cru Classe B và Premier Grand Cru Classe A. Còn ở Burgundy thì thuật ngữ này được áp dụng cho các vườn nho có chất lượng vượt trội, tuy nhiên xếp hạng Premier Cru thấp hơn Grand Cru trong xếp hạng của Burgundy.
IGP là gì? Indication là gì?
IGP, viết tắt của Indication Geographique Protegee, có nghĩa là phân hạng trong rượu vang Pháp. Cách phân loại này giúp các nhà sản xuất có thể tự do sử dụng những giống nho khác nhau, hay quy trình sản xuất khác với AOC.
IGP có tính chất phân hạng cao hơn Vin de France. Đôi khi có những chai rượu vang đạt phân loại IGP nhưng chất lượng không hề kém so với phân hạng AOC. Nhưng bởi vì không sử dụng giống nho hay không làm đúng quy trình theo luật AOC/AOP nên chai rượu vang đó chỉ có thể nằm ở phân hạng IGP.
Vin de France
Trong ba cấp bậc phân loại rượu vang của Pháp, Vin de France là cấp độ thấp nhất. Trước kia, Vin de France hay được gọi là Vin de Table. Nhưng từ năm 2010, Vin de France được sử dụng để chỉ và phân loại những chai rượu vang bàn (table wine).
Rượu vang nằm trong phân hạng Vin de France có thể làm từ bất kỳ nguyên liệu nho nào trên lãnh thổ đất nước Pháp. Trên nhãn của những chai vang này thường sẽ không được đề cập đến khu vực sản xuất vang một cách cụ thể. Vintage vang (hay còn gọi là niên vụ thu hoạch nho) có thể đưa lên nhãn chai nếu nhà sản xuất có nhu cầu.
Tuy nhiên, phân loại rượu vang Pháp chỉ là một trong các cách đo lường để đánh giá về chất lượng của sản phẩm. Chỉ khi uống và thưởng thức, bạn mới có thể thực sự cảm nhận tinh hoa mà chúng đem lại. Vậy nên hãy sử dụng những thước đo này một cách hợp lý nhất nhé.
Top 3 chai rượu vang Pháp ngon nổi tiếng nhất trên thế giới
Được gọi với biệt danh là xứ sở của rượu vang, đất nước Pháp vẫn luôn là nơi hàng đầu sản xuất ra những chai rượu vang hảo hạng nhất trên toàn thế giới. Hãy cùng chúng tôi điểm tên top 3 chai rượu vang Pháp ngon nhất hiện nay.
Vang Chateau Laubes
Vang Chateau Des Combes
Vang Chateau SERGANT Merlot
Vang Chateau Laubes
Đến từ vùng Bordeaux của đất nước Pháp, vang Chateau Laubes mang đến những nét đặc trưng riêng biệt khiến bạn khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ các loại rượu vang Pháp nào khác.
Nồng độ: 13. 5%
Giống nho: 74% Merlot, 26% Cabernet Sauvignon
Nguyên liệu: với tỷ lệ pha trộn 74% Merlot và 26% Cabernet Sauvignon.
Mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại nho cao quý, chuyên được dùng để sản xuất các loại rượu vang cao cấp, loại nho có sắc xanh đậm Merlot sở hữu mùi vị đa dạng, từ mận đen, anh đào, đến hoa hồng, húng bạc hà,…, được kết hợp với giống nho đỏ nổi tiếng Cabernet Sauvignon với cấu trúc tannin tốt, vị chua axit cân bằng, mang theo hương việt quất, cà chua, gia vị đen và gỗ tuyết tùng nổi bật để tạo nên loại rượu vang Pháp Chauteau Laubes.
Đặc tính:
Rượu vang Pháp Chauteau Laubes mang sắc đỏ ánh tím giống như màu hồng ngọc, thu hút mọi ánh nhìn của thực khách.
Ngoài sở hữu một màu sắc ấn tượng, mùi hương cũng là một điểm khó quên của loại rượu vang này. Tổ hợp hương thơm phong phú của nhiều loại trái cây khác nhau từ táo, lê, trái cây đỏ chín mọng, đến cà phê, cam thảo, … mang đến trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai.
Mang hương vị tinh tế lại say đắm lòng người, rượu vang Pháp Chauteau Laubes vô cùng thích hợp khi kết hợp với bàn tiệc có thịt bò nướng, phô mai.
Vang Chateau Des Combes
Giống với rượu vang Chateau Laubes, cũng đến từ vùng Bordeaux, vang Chateau Des Combes tạo sức hút bởi hương vị tinh tế, trang nhã nhưng không kém phần hài hòa giữa sự kết hợp của trái cây và khoáng chất, nồng độ axit tốt và cân bằng sau khi thưởng thức.
Nồng độ: 13%
Giống nho: 60% Merlot, 10% Cabernet Franc, 30% Cabernet Sauvignon
Nguyên liệu:
Rượu vang Chateau Des Combes đòi hỏi sự chuẩn mực về tỷ lệ pha trộn nhằm tạo nên hương vị hoàn hảo nhất.
Ngoài ra để tạo nên hương vị này, ngoài hai loại nho Merlot và Cabernet Sauvignon, không thể thiếu sự hiện diện của nho Cabernet Franc. Nho Cabernet Franc sẽ khiến vang Chateau Des Combes tăng thêm mùi hương thảo mộc từ ớt xanh và rau húng, độ chua vừa phải kích thích vị giác mang lại trải nghiệm khó quên cho người thưởng thức.
Đặc tính:
Về màu sắc, rượu vang Pháp Chateau Des Combes sở hữu sắc màu đỏ ánh tím, quyến rũ lại quý phái, nắm bắt mọi ánh nhìn trên bàn tiệc.
Tương xứng với sắc màu này, mùi hương của rượu vang Pháp Chateau Des Combes ấn tượng, hài hòa giữa sự pha trộn của hương trái cây cùng hương gỗ sồi, tạo nên sức cuốn hút khó có thể bỏ qua.
Và cuối cùng, không thể không nhắc đến cảm nhận của vị giác. Được cả thế giới đánh giá cao và đón nhận, rượu vang Pháp Chateau Des Combes vô cùng phù hợp để dùng kèm với các món thịt, như thịt cừu, thịt thỏ,…
Vang Chateau SERGANT Merlot
Nhắc đến top 3 rượu vang ngon nhất của xứ sở Pháp, chúng ta không thể nào bỏ qua tên tuổi của “ông hoàng” rượu vang Chateau SERGANT Merlot, loại rượu vang cao cấp nhất với hương vị hảo hạng.
Nồng độ: 13%
Giống nho: 100% Merlot
Nguyên liệu: 100% làm từ một loại nho Merlot. Đây là điểm nổi bật của loại rượu vang này bởi rất hiếm có loại rượu vang nào sử dụng toàn bộ nguyên liệu nho Merlot, đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.
Đặc tính:
Mùi hương của rượu vang Chateau SERGANT Merlot vô cùng đặc biệt, khó để có thể nhầm lẫn với các loại rượu vang nào trên thế giới. Đó là mùi trái cây cây và hương thơm phức tạp của mứt blackberry và vanilla.
Về vị giác, vị của Chauteau SERGANT Merlot là sự giao thoa đầy độc đáo và cá tính của trái cây chín đỏ, vani, gia vị và caramel, anh đào, gỗ sồi cùng với chất tannin nhẹ nhàng tạo nên cấu trúc cân bằng, tròn trịa, giúp người thưởng thức trải nghiệm một dư vị mượt mà sâu lắng.
Giống hai loại rượu vang còn lại, Chauteau SERGANT Merlot thích hợp để thưởng thức cùng các món thịt, đặc biệt là thịt đỏ.
Sự kết hợp rượu vang và thức ăn
Quy tắc kết hợp các loại thịt với rượu vang nói chung được đúc kết rằng: Vang trắng nên đi kèm với thịt trắng (gia cầm, hải sản), còn vang đỏ nên đi kèm với thịt đỏ (bò, lợn, cừu).
Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn một số quy tắc kết hợp cơ bản nhưng không mang tính tuyệt đối để giúp các bạn tự khám phá hương vị yêu thích của mình.
Sự tương tác của 4 vị giác: Mặn làm tăng thêm vị đắng – Đắng làm giảm vị chua – Ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn.
Rượu quá chát (hay hàm lượng tannin cao) mà kết hợp với đồ ăn có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu trở nên khô và không thể uống nổi. Chất đạm làm giảm chất tannin trong rượu. Ví dụ uống rượu có nhiều vị chát với thịt bò chín tái sẽ rất ngon.
Rượu vang chứa nhiều chất tannin kết hợp với thức ăn ngọt sẽ làm giảm độ ngọt của thức ăn, còn với thức ăn mặn sẽ làm tăng độ chát. Thức ăn mặn sẽ làm mất đi vị ngọt và tăng thêm mùi hoa quả của rượu ngọt. Rượu có hàm lượng axit cao nếu kết hợp với đồ ăn ngọt hoặc mặn sẽ giảm vị chua của rượu đi. Rượu có nhiều vị chua kết hợp rất ngon với các đồ ăn nhiều dầu.
Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn (nếu bạn có cơ hội dùng nhiều loại vang một lúc): Nhìn chung, người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.
* Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ.
* Loại nhẹ trước loại nặng.
* Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành.
* Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.
* Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
* Uống loại vang thường trước loại vang ngon.
Một số gợi ý kết hợp rượu vang và món ăn
+ Dùng cho uống khai vị
* Rượu vang trắng chua (VD: Killerman’s Run Riesling)
* Rượu vang sủi tăm
+ Dùng cho món khai vị (với đồ ăn nguội, salad)
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang hồng chua
+ Dùng cho món khai vị (với đồ ăn nóng, bánh pizza, bánh quiches)
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Killerman’s Run Cabernet Sauvignon)
Vang đỏ nhẹ là sự lựa chọn lý tưởng cho món bánh Pizza.
+Dùng cho món ăn như ốc, đồ hải sản
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang trắng dịu
* Rượu vang sủi tăm
Không có gì hợp với hải sản hơn vang trắng.
+ Dùng với đồ tráng miệng (Socola, bánh gatto)
* Vang trắng dịu
Rượu vang cũng khá phù hợp với các loại socola.
+ Dùng với đồ ăn nguội (như xúc xích, Salami, thịt hun khói, Jăm bông)
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Kilikanoon Covenant Shiraz)
+ Dùng với món cá nướng
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang sủi tăm hoặc Rượu vang đỏ nhẹ
+ Dùng với món cá sốt
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ
+ Dùng với các món thịt trắng, thịt gia cầm
* Rượu vang trắng chua (VD: Killerman’s Run Riesling)
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Killerman’s Run Grenache Cabernet Mataro)
+ Dùng với các món thịt nướng, thịt sốt
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Kilikanoon Oracle Shiraz)
* Rượu vang sủi tăm
+ Dùng với các món thịt rừng:
* Rượu vang đỏ đậm
+ Dùng với các loại pho mát nhẹ
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Killerman’s Run Shiraz)
+ Dùng với các loại pho mát nặng:
* Rượu vang đỏ đậm
+ Dùng với đồ tráng miệng (hoa quả, kem tươi )
* Rượu vang hồng hơi chua
Ly uống rượu vang
? Có rất nhiều dáng ly khác nhau thậm chí một số vùng sản xuất rượu vang sử dụng ly riêng cho từng loại rượu vang .Nhưng điều quan trọng ta nên sử dụng ly làm bằng thủy tinh hoặc tốt nhất là pha lê để uống rượu vang. Loại ly này phải có chân dài nhằm tránh cho chúng ta không làm nóng ly rượu khi cầm chúng trong tay.Ly uống vang trắng thường nhỏ hơn ly vang đỏ vì ta cần giữ lạnh cho vang trắng.Ly uống vang đỏ thường to hơn và khum hơn cho phép chúng ta có thể lắc và cảm nhận tốt hơn hương vị của rượu vang.
Chú ý ❗
Luôn luôn phải ngửi ly rượu trước khi bày chúng lên bàn. Mùi khăn lau, mùi nước rửa chén bát hoặc mùi của véc ni có thể làm ảnh hưởng đền việc đánh giá chất lượng của ly rượu vang .Để có thể lắc và ngửi các hương thơm có trong 1 ly rượu vang ,chúng ta không được rót đầy ly mà chỉ nên rót tối đa là 2/3 ly.(Tất nhiên có nhiều loại ly to ta chỉ cần rót 1 lượng vừa phải).
Tuổi thọ (Khả năng nuôi giữ) của rượu vang
Vang trắng, Vang sủi và các loại vang đỏ nhẹ nên được uống khi trẻ( từ 1- 3 năm).Vang đỏ, vang trắng hay vang sủi có chất lượng cao có thể nuôi giữ lâu để đạt độ thành trưởng về chất lượng.Vậy tiềm năng nuôi giữ của vang phụ thuộc vào cấu trúc và chất lượng của vang.
Uống rượu vang có gây béo?
Rượu vang là một trong những đồ uống có cồn phổ biến nhất trên thế giới và là thức uống chủ yếu ở một số nền văn hóa. Bạn có thể thưởng thức một ly rượu vang khi bạn gặp gỡ bạn bè hoặc thư giãn sau một ngày dài, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn tăng cân.
Hàm lượng Calo trong rượu
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn làm từ nước nho lên men. Hầu hết lượng calo trong rượu vang đến từ rượu và lượng carbs khác nhau.
Mặc dù uống rượu vang được coi là có lượng calo đặc biệt cao, nhưng nó lại dễ dàng tiêu thụ quá mức. Do đó, lượng calo từ rượu vang có thể tăng lên.
Tất nhiên, lượng calo trong rượu vang khác nhau và con số chính xác phụ thuộc vào loại. Rượu vang khô có xu hướng có ít đường hơn và do đó ít calo hơn rượu vang ngọt, trong khi rượu vang sủi bọt có lượng calo thấp nhất.
Trong khi lượng calo trong một ly rượu vang dường như rất nhiều, một vài ly chứa hơn 300 calo và một chai có tới 600 calo. Tùy thuộc vào số lượng bạn uống, rượu vang có thể đóng góp một lượng đáng kể lượng calo bổ sung vào lượng hàng ngày của bạn.
So sánh một cốc bia 355ml có khoảng 100 calo, trong khi cùng một lượng bia thông thường có gần 150 calo và thậm chí nhiều hơn nếu nó là một loại bia nặng.
Khi so sánh cạnh nhau, rượu vang có lượng calo cao hơn một chút so với bia nhẹ và hầu hết các loại rượu, nhưng ít hơn các loại bia thông thường và nặng. Các máy trộn như nước trái cây và soda có thể làm tăng đáng kể hàm lượng calo và carb của các loại rượu được chưng cất, chẳng hạn như vodka, gin và rượu whisky.
Uống rượu vang có béo không?
Uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức đốt cháy, điều này có thể dẫn đến tăng cân. Hơn nữa, lượng calo từ rượu thường được coi là calo rỗng, vì hầu hết đồ uống có cồn không cung cấp một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất hoặc các chất dinh dưỡng khác.
Tuy nhiên, bạn có thể đã nghe nói rằng rượu vang đỏ, đặc biệt, có thể mang lại nhiều lợi ích hơn các loại rượu khác. Rượu vang đỏ có chứa resveratrol, một hợp chất chống oxy hóa có thể chống lại bệnh tật và có liên quan đến lợi ích của tim khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Nghệ thuật thưởng thức vang
Cảm giác thăng hoa đã bắt đầu ngay từ khi người phục vụ rót rượu. Này đây, tiếng róc rách của rượu chảy vào ly từ một chai rượu vang Bordeaux màu hồng ngọc quyến rũ, và nếu tốt hơn nữa, từ một bình thủy pha lê trong suốt đã khiến ta bồn chồn như ngóng đợi người yêu trong một tối hò hẹn yêu đương. Lại nữa, người phục vụ mang ra trên khay bạc những ly Champagne mờ hơi nước vì được để trong tủ mát, với chai rượu Champagne ánh màu hổ phách hấp dẫn lạnh tới 6-7 độ C, để rồi khi rót ra ly rượu huyền ảo như sương như khói, với những bọt rượu nhí nhảnh vui tươi ào ạt xô như sóng biển vào bờ ly trước khi tan ra trong vòm miệng. Không cần phải nói nhiều, dân sành điệu sẽ hiểu ngay rằng mỗi loại vang đòi hỏi một loại ly đặc biệt nhằm giúp cho người uống vang thưởng thức được tốt nhất hương và vị của vang. Trước đây, chuyên gia thử nếm rượu vang thường dùng một loại tách đặc biệt bằng bạc (Taste-vin) để thử rượu. Ngày nay, ly thủy tinh hoặc pha lê đã hoàn toàn thay thế dụng cụ truyền thống đó và các chuyên gia làm ly còn dành tâm huyết nghiên cứu sự kết hợp tốt nhất giữa ly với rượu vang, bởi sự cảm nhận về hương vị và chất lượng rượu vang phụ thuộc rất nhiều vào hình dáng ly, dung tích và chất liệu làm ly thủy tinh hay pha lê).
Có rất nhiều yếu tố quyết định tới chất lượng ly uống rượu vang. Thứ nhất, chân ly phải cao để tạo thuận lợi cho người uống cầm ly, lắc ly trước khi đưa lên mũi và mồm. Chất lượng và độ dày mỏng của thủy tinh hoặc pha lê sẽ làm cho môi và lưỡi cảm nhận tốt hơn cấu trúc và hương vị của rượu vang. Hình dáng của ly không chỉ quyết định tới mối quan hệ giữa vẻ đẹp của ly và tính cách của rượu vang, mà còn là nhân tố tác động tới việc rượu vang “thở”, nói cách khác đi là trao đối với khí ô xy như thế nào.
Các quốc gia chính trồng nho và sản xuất rượu vang
CHIA LÀM 2 THẾ GIỚI
CỰU: Có truyền thống lâu đời, tuân thủ nhiều quy định, vang thường nhẹ nhàng, tinh tế, vị khoáng chất nổi bật.
TÂN: Lịch sử chưa lâu. Linh động trong sản xuất, Vang thường đậm mạnh, vị quả nhiều
54 Mùi vị đặc trưng của rượu vang
1) Citron – Lemon (chanh)
2) Pamplemousse – Grapefruit (bưởi)
3) Orange – Orange (cam)
4) Ananas – Pineapple (dứa)
5) Banane – Banana (chuối)
6) Litchi – Lychee (vải thiều)
7) Melon – Melon (dưa bở)
? Muscat – Muscat (nho muscat)
9) Pomme – Apple (táo)
10) Poire – Pear (lê)
11) Coing – Quince (quả mộc qua, mắc coọc)
12) Fraise – Strawberry (dâu tây)
13) Framboise – Rasberry (phúc bồn tử)
14) Groseille – Redcurrant (nho chua)
15) Cassis – Blackcurrant (nho đen)
16) Myrtille – Bilberry (quả sim)
17) Mure – Blackberry (dâu ta)
18) Cerise – Cherry (anh đào)
19) Abricot – Apricot (mo)
20) Peche – Peach (đào)
21) Amande – Almond (kernel) (hạnh nhân, bột Frangipane )
22) Pruneau – Prune (mận khô)
23) Noix – Walnut (hổ đào, óc chó)
24) Aubepine – Hawthorn (hoa đào gai)
25) Acacia – Acacia (hoa keo)
26) Tilleul – Linden (hoa đoạn)
27) Miel – Honey (mật ong)
28) Rose – Rose (hoa hồng)
29) Violette – Violet (hoa tím)
30) Poivron vert – Green peeper (ớt xanh ngọt)
31) Champignon – Mushroom (mùi nấm)
32) Truffe – Truffle (nấm truffe)
33) Levure – Yeast (bột nở)
34) Cedre – Cedar (gỗ bá hương)
35) Pin – Pine (gỗ thông)
36) Reglisse – Licorice (cam thảo)
37) Bourgeon de cassis – Blackcurrant bud (mùi mầm cây nho đen)
38) Foin coupe – Cut hay (cỏ, rơm mới cắt)
39) Thym – Thyme (cỏ gia vị)
40) Vanille – Vanilla (mùi va ni)
41) Cannelle – Cinnamon (mùi quế).
42) Clou de girofle – Clove (mùi nu đinh hương)
43) Poivre – Pepper (hạt tiêu)
44) Safran – Saffron (bột nghệ).
45) Cuir – Leather (da thuộc)
46) Musc – Musk (xạ hương)
47) Beurre frais – Butter (bo tươi)
48) Pain grille – Toasted bread (bánh mì cháy)
49) Amande grillée – Roasted almonds (hạnh nhân cháy)
50) Noisette grillée – Roasted hazelnut (quả hạt dẻ cháy)
51) Caramel – Caramel (đường cháy)
52) Cafe – Coffee (cà phê cháy)
53) Chocolat noir – Dark chocolate (sô cô la đen)
54) Note fumee – Smoked (mùi cháy khét).
Màu sắc của vang đỏ
? Vang trẻ : màu đỏ tươi đậm hoặc đỏ sáng, vị quả tươi, vị chát mạnh và sắc nét.
? Vang già: màu sắc càng nhạt đi và chuyển màu bã trầu, vị quả chín, vị chát trở nêm mềm mượt.
? Vang đỏ thương được ủ trong thùng gỗ sồi nên sẽ có nhiều hương thơm và phức hợp nên thường được dùng vào ly to và phục vụ ở nhiệt đọ mát vang sẽ ngon hơn.
Nên dùng với các loại thịt đỏ và thịt thú rừng ?, các loại đồ nướng BBQ ?
Tại sao gọi là rượu vang đỏ
Bạn muốn tìm hiểu về rượu vang đỏ, tât nhiên bạn phải tìm hiểu các giống nho đã tạo ra chai rượu đó, thông thường tên giống nho được ghi lên nhãn chai.
Syrah, Cabernet, Zinfandel là những giống nho làm ra rượu vang đỏ. Nếu trên nhãn chai chỉ ghi một loại ( Merlot, Cabernet Sauvignon) thì được gọi là varietal, ở cấp này chủ yếu rượu có vị trái cây. Và tên của rượu cũng được đặt theo tên của giống nho, sau đó có thể đến vùng…Vd: Cabernet Sauvignon California.
Loại rượu vang đỏ nào ngon của thế giới?
Nếu về dòng rượu vang nói chung và rượu vang đỏ nói riêng thì Pháp dường như được nhiều người sành rượu bình chọn là quốc gia có nhiều loại rượu vang đỏ ngon nhất của thế giới, tiếp theo sau đó là Chile, Ý, Arghentina,…Tuy nhiên, việc ngon nhất thế giới chưa chắc là đã ngon với người Việt. Có thể kể sơ qua tên của những loại rượu vang đỏ hàng đầu thế giới hiện nay như:
► Rượu vang các loại để uống hàng ngày hay dành cho người mới làm quen với rượu vang :
Nên mua các loại giá từ 200.000 – 450.000/chai của Ý, Chile, Argentina, Úc…vì ở tầm giá này rượu của những nước này là phù hợp nhất, vd: Casa andes, 240.000, Pirovano 390.000, , …
► Rượu vang dùng vào các dip đặc biệt như lễ Tết, đãi bạn bè, đối tác, hay uống với người khá sành rượu nên chọn các loại giá từ : 500.000 – 1.500.000/chai. Ở tầm giá này chất lượng sẽ bảo đảm tốt hơn nhiều, rượu có chiều sâu, và tất nhiên người uống sẽ đánh giá cao khả năng và trình độ của bạn về rượu vang. Bạn có thể chọn vang Ý cao cấp, vang Pháp, hoặc Chile Cao cấp …Vd: Ronco di Sassi (98/100 điểm) giá 1.265.000/chai, Vang CF Limited: 2.350.000/chai, Memorias 1.800,000, Calicanto 1.100.000,
► Rượu Vang dùng để sưu tầm hay tặng những đối tác cực kỳ quan trọng và yêu thích rượu vang hoặc bạn muốn uống ăn mừng vào những dịp rất quan trọng như 20 năm ngày cưới, mới trúng 5-7 tỷ BĐS…. Giá từ 2 triệu – > =20 triệu …của Pháp hay của Ý, VD: Chateau Lafite, Chateau Margaux, Chateau Mouton de Rothschild Grand Cru Classe 1990, …Hàng này khá hiếm trên thị trường và bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi mua.
Rượu vang Ronco Di Sassi
Như vậy thì loại rượu vang đỏ nào ngon nhất? Trước tiên, bạn phải xác định được bạn muốn sử dụng rượu vang đỏ cho việc gì thì chúng tôi mới có thể tư vấn cho bạn loại rượu vang đỏ nào phù hợp nhất.
Ví dụ: Nếu như bạn sử dụng rượu vang đỏ để làm quà tặng như quà tết, quà tặng sếp hay quà sinh nhật,…thì bạn chỉ cần chọn loại rượu vang đỏ nào mà có danh tiếng một chút là được, quan trọng hơn là bạn phải biết người được tặng quà thích loại rượu vang đỏ nào mới là quan trọng nhất (phần này chúng tôi sẽ tạm gác lại không đi quá sâu).
Trong trường hợp bạn muốn sử dụng rượu vang đỏ cho các bữa tiệc gia đình, tiệc họp mặt,…thì việc nếm thử trước khi mua là điều bắt buộc. Nếu bạn thấy loại rượu vang đỏ này ngon thì cứ việc mua về và sử dụng cho bữa tiệc của mình, không nên vì thương hiệu mà bắt ép mình phải chọn loại rượu mà mình không thích khiến cho bữa tiệc mất ngon. Một gợi ý nhỏ cho bạn để chọn loại rượu vang cho bữa tiệc nhé: thông thường ăn hải sản hay uống rượu vang trắng còn ăn thịt thì uống rượu vang đỏ.
Giữa rượu vang đỏ Pháp và rượu vang đỏ chile loại nào ngon hơn?
Như đã phân tích ở trên, loại rượu vang đỏ nào ngon là loại rượu vang phù hợp với khẩu vị của bạn nhất. Nhưng chúng tôi cũng sẽ phân tích một chút về 2 dòng rượu vang đỏ của 2 quốc gia này
+ Rượu vang đỏ Pháp
Là một quốc gia với lịch sử lâu đời về việc sản xuất ra những chai rượu vang danh tiếng trên toàn thế giới, rượu vang Pháp đứng đầu trong các loại rượu vang ( điều này được nhiều người bình chọn không phải ý kiến riêng của chúng tôi). Hương thơm tinh tế, màu sắc tinh xảo, vị chát vừa đủ….là những mỹ từ dành cho dòng rượu vang Pháp. Chính vì đó, rượu vang Pháp nói chung và rượu vang đỏ nói riêng luôn là sản phẩm dành cho giới quý tộc. Và nó cũng là dòng rượu vang được làm giả nhiều nhất trên thế giới.
Nếu bạn là người sành về rượu vang Pháp, có yêu cầu, hiểu biết cao về rượu vang và nhất là dòng rượu vang đỏ hãy chọn Pháp, nó sẽ không làm bạn thất vọng, nếu bạn là dân ngoại đạo thì rượu vang đỏ Chile có lẽ thích hợp với bạn hơn
+ Rượu vang Chile
Đa dạng về chủng loại, giá thành không quá cao, dù bạn là bình dân hay quý tộc đều sẽ được thưởng thức loại rượu vang của Chile. Được sử dụng nhiều nhất trong các bữa tiệc và đặc biệt là nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. Rượu vang đỏ Chile không thua kém về rượu vang Pháp bao nhiêu về chất lượng cũng như giá cả. Rất nhiều người chọn loại rượu vang đỏ chile chính vì sự bình dân của nó.
Rượu vang đỏ giá bao nhiêu thì ngon?
Nói thật lòng là giá rượu vang nói chung và rượu vang đỏ nói riêng là không thể trả lời chính xác được. Nó có thể thay đổi ngay cả khi bạn đang xem bài viết này. Chính vì thế bạn có thể gọi điện đến chủ cửa hàng để hỏi về giá cả. Nhưng chúng tôi sẽ cho bạn giá để tham khảo, giá này là các loại rượu vang đỏ mà chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết
Có thể mua rượu vang đỏ ở đâu để không gặp phải rượu giả?
Trên thị trường Việt Nam nói chung và 2 trung tâm lớn là Sai Gon và Hà Nội nói riêng thì việc mua phải hàng giả là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi cũng xin giới thiệu một chút về:
Là một Thương Hiệu chuyên về rượu ngoại, rượu nhập khẩu uy tín trên thị trường. Có cửa hàng tại TPHCM (khách có thể đến tham quan nếm thử rượu trước khi quyết định mua)
Chúng tôi tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của khách hàng về tất cả các vấn đề về rượu.
Giá rượu vang như thế nào là rẻ nhất có thể?
Một trong những điều mà người mua rượu vang quan tâm nhất chính là giá rượu vang mà họ mua, liệu có phù hợp với chất lượng mà chai rượu đó đem lại. Hầu hết ai cung có tâm lý mua được giá rẻ nhất có thể.
Nhưng trước khi làm được diều này, bạn phải xác định rõ : Mục đích của việc mua chai rượu đó là để làm gì ?
Bởi vì : Giá rượu vang đỏ nói chung sẽ khác với giá rượu vang Pháp, giá rượu vang Chile hay giá rượu vang Ý…
Giá các loại rượu vang để uống hàng ngày
Giá từ 200.000 – 500.000
Ở tầm giá này, rượu vang Chile vẫn là lựa chọn hàng đầu, bởi vì rượu vang Chile dễ uống, dễ cảm nhận, rượu vang Chile sở dĩ phát triển rộng khắp toàn cầu, được cả thế giới đón nhận nồng nhiệt vì ngon mà rẻ, so với một chai vang Pháp ở tầm giá này, bạn khó có thể cảm nhận vị ngon được như rượu Chile.
Tuy nhiên ngoài rượu vang Chile ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại rượu vang khác như rượu vang Úc, rượu vang Argentina, rượu vang Ý.
Giá các loại rượu vang uống vào dịp đặc biệt hay biếu tặng
Giá từ 500.000 – 1,500,000
Ở tầm giá này sự lựa chọn sẽ rộng lớn hơn, bạn có thể thử vài chai vang Pháp Bordeaux, rượu vang Ý, rượu vang Chile từ cấp reserva trở lên, tuy nhiên bạn cũng nên có một chút hiểu biêt nhất định về rượu vang, đã từng uống nhiều loại, bởi vì khi bạn mua một chai vang đắt tiền về mà không cảm nhận hết được cái ngon, cái tinh túy cũng như chiều sâu của chai rượu đó thì đó là sự lãng phí.
Giá các loại rượu vang cao cấp để sưu tầm hay tặng những người cực kỳ đặc biệt
♦ Giá từ 1,500,000 – 10,000,00 thậm chí vài ba chục triệu …
Ở tầm giá này bắt buộc bải đã từng uống nhiều 2 loại rượu trên, sự cản nhận của bạn hoặc người uống là rất tốt. Và tất nhiên bạn phải có điều kiên để thỏa mãn cho sự đam mê cũng như để bổ sung vào bộ sưu tập của mình. Nếu bạn có một hầm rượu thì những loại rượu này nhất định bạn phải có.
Lựa chọn cho tầm giá này nhất định không bỏ qua rượu vang Pháp với những chai Grand Cru Classe, những chai vang Ý lâu năm.
Lưu ý quan trọng
Dù mua loại rượu nào bạn củng nên tìm cho mình những địa chỉ tốt nhất, bảo đảm bạn được tư vấn kỹ & chu đáo, được nếm thử trước khi mua (FREE) cũng như quyền đổi trả sản phẩm .
Ở Việt Nam khác nhiều công ty có thể cung cấp cho bạn các loại rượu trên, tất nhiên phải là những tiệm rượu chuyên nghiêp, có chế độ bảo quản tốt, có nhân viên tư vấn giỏi để giúp bạn tìm rượu theo ý muốn, bạn không nên mua tạo các siêu thị hay các shop không bảo quản bằng máy lanh…..
Bạn cũng có thể mua hàng từ nước ngoài, cái lợi là mua được gia rẻ hơn, nhưng các chế độ bảo hành, đổi trả thì không có, bạn nên cân nhắc kỹ .
Chúng tôi hi vọng bài viết này giúp bạn phần nào tìm mua cho mình được những chai rượu vang phù hợp với giá tốt nhất có thể .